เคยมั้ยเป็นตะคริวระหว่างเล่น

23 Aug 2017 11:50
ตะคริวเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การออกกำลังกายติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่ได้อบอุ่นร่างกาย (warm up) ก่อนออกกำลังกาย ร่างกายขาดเกลือแร่หรือเสียสมดุลของเกลือแร่ที่ใช้กล้ามเนื้อในการทำงาน และ ดื่มน้ำน้อย

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการ”ดื่มน้ำ”ตอนออกกำลังกายกันครับ ร่างกายคนเราประกอบไปด้วยน้ำ70% และในแต่ละวัน ร่างกายก็ต้องการน้ำ 2-3ลิตร ต่อวันโดยประมาณ ร่างกายจะขับน้ำมาในรูปแบบ เหงื่อ,ปัสสาวะ,อุจระ,ลมหายใจ ครึ่งลิตร ถึง 2.3ลิตร ทุกคนทราบดีครับว่าการขาดน้ำมากเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น ใช่ครับตามที่ผมบอกไปด้านบนเลย เรามาดูกันครับว่าคนปกติกับคนออกกำลังกายแตกต่างกันอย่างไร ร่างกายของคุณ เปรียบเทียบได้ว่า คนปกติคือรถบ้านธรรมดาทั่วไป ส่วนคนที่ออกกำลังกาย หรือ นักกีฬา คือรถแข่ง น้ำมันเปรียบเป็นน้ำ

รถบ้านธรรมดาทั่วไปก็ขับไม่เร็วมากไม่ได้แข่งกับรถคันอื่น ก็ใช้น้ำมันตามปกติไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันมาก หากรถธรรมดาทั่วไปน้ำมันหมดก็ขับไปต่อไม่ได้

ส่วนรถแข่ง จะต้องใช้เครื่องยนต์ที่มีกำลังสูง น้ำมันก็ต้องใช้มาก หากรถแข่งน้ำมันหมดก็เช่นกันครับไม่สามารถขับต่อไปได้

ก็เหมือนกันครับ คนออกกำลังกายก็ต้องการน้ำที่มากกว่าคนไม่ได้ออกกำลังกายหรือคนปกติ 1-2เท่าต่อวัน ฉะนั้นแล้ว การดื่มน้ำนั้นเป็นปัจจัยหลักในการออกกำลังกายเช่นเดียวกัน ควรดื่มตอนออกกำลังกายให้ถึง1ลิตร และจิบน้ำระหว่างเล่นด้วย และเท่านั้นจะทำให้ร่างกายของคุณสดชื่น รู้สึกอยากกลับไปออกแรงอีกครั้ง
อย่าลืมนะครับ ดื่มน้ำทุกครั้งในการออกกำลังกาย ขอให้มีความสุขกับการเล่นครับ

แมน สิรชน ศรีสำราญ

Ashacha- Founder of Coachman page
   - 4th runner-up Mr.Thailand 2017
   - Personal Trainer

 

Follow me