ทานอย่างไรในมื้อก่อนฝึก โดย Hunter Labrada

3 May 2018 15:56

คาร์โบไฮเดรต

สารอาหารที่มีหน้าที่ให้พลังงานหลักแก่ร่างกายของคุณคือ คาร์โบไฮเดรต ดังนั้นคุณต้องมั่นใจในสองเรื่องคือ คุณได้รับมันในปริมาณที่เพียงพอและทานคาร์บประเภทที่เหมาะสมแล้ว

ผมสนับสนุนและเชื่อมั่นอย่างที่สุดเกี่ยวกับการทานคาร์บ 50% ของปริมาณทั้งวันในมื้อก่อนฝึกและหลังฝึก ดังนั้นสมมุติถ้าคุณทานคาร์บ 300 กรัมต่อวัน คุณจะทานคาร์บ 150 กรัม ในมื้อก่อนฝึกและหลังฝึก

ส่วนตัวแล้วผมจะแบ่งคาร์บทานก่อนและหลังฝึก 25% ของทั้งวันเท่ากันทั้งสองมื้อ และเลือกทานคาร์บที่ดูดซึมเร็ว ส่วนตัวผมจะชอบทานข้าวขาว, มันหวาน และมันฝรั่งอบ

media-1160

โปรตีน

สารอาหารที่ทำหน้าที่รักษามวลกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโตได้ดีนั้นคือ โปรตีน โดยการทานโปรตีนในประเภทและปริมาณที่เหมาะสมก่อนฝึกนั้นจะทำให้ร่างกายของคุณมีประสิทธิภาพในการฟื้นตัวได้ดี และทำให้ร่างการอยู่ในสภาวะ Anabolic state ซึ่งเป็นสภาวะที่ร่างกายจะสังเคราะห์โปรตีน เหมาะสมแก่การสร้างกล้ามเนื้อ

ผมแนะนำให้ทานโปรตีนที่ลีนมาก ๆ ให้ไขมันติดมาน้อยที่สุด ยกตัวอย่างเช่น อกไก่, เนื้อบดส่วนที่ไม่ติดมัน, ปลาประเภทที่ไม่มีไขมัน หรือไข่ขาว เป็นต้น

ผมเชื่อในการแบ่งทานโปรตีนให้เท่า ๆ กันตลอดวัน ดังนั้นการหาปริมาณโปรตีนที่ต้องทานก่อนฝึกจึงทำได้ไม่ยาก แค่คุณเอาปริมาณโปรตีนที่ต้องทานต่อวันทั้งหมดหารด้วยจำนวนมื้อที่ทานต่อวันเท่านั้นเอง และอย่าลืมนับโปรตีนเชคมื้อหลังฝึกเข้าไปด้วยนั้นก็เป็นอีกมื้อนึงของคุณเช่นกัน ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ถ้าผมทานโปรตีน 360 กรัมต่อวัน แบ่งเป็น 7 มื้อ ดังนั้นก็จะหมายความว่าผมต้องทานโปรตีนประมาณ 50 กรัมต่อมื้อ

media-1219

ไขมัน

สารอาหารหมวดสุดท้ายนี้คือ ไขมัน คุณต้องจำไว้ว่าเวลาออกแบบมื้ออาหารก่อนฝึก คุณต้องพยายามทานไขมันให้น้อย ๆ เข้าไว้แม้มันจะเป็นไขมันดีก็ตาม เหตุผลก็เพราะไขมันจะทำให้การย่อยอาหารช้าลง และสิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการคือการที่อาหารในท้องอยู่ในตำแหน่งเหมาะสม และไม่รู้สึกจุกในขณะที่กำลังจะดื่มอาหารเสริม Pre-Workout และกำลังจะเริ่มฝึก

media-1161

ระยะเวลาที่ทาน

ระหว่างที่อาหารพักเป็นก้อนอยู่ในท้องเรียบร้อยแล้ว เรามาพูดกันต่อว่าคุณควรทานมื้อก่อนฝึกเวลาไหนดี แน่นอนว่าคุณไม่ต้องการให้อาหารอยู่ในท้องแบบยังไม่ย่อย แต่ในขณะเดียวกันคุณก็ต้องการสารอาหารและประโยชน์จากมัน

ประสบการณ์ของผมบอกว่าจุดที่ลงตัวที่สุดในการทานมื้อก่อนฝึกนั้นก็คือประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมงก่อนคุณจะเริ่มยกเวทเซตแรก!! ทำความเข้าใจกับสิ่งที่ผมบอกไปให้ดี มันไม่ได้แปลว่า 2 ชั่วโมงก่อนออกจากบ้านมายิม หรือ 2 ชั่วโมงก่อนดื่มอาหารเสริม Pre-Workout ทำแบบที่ผมบอกไปทีแรกเท่านั้น มันจะทำให้ร่างกายคุณมีพลังงานพร้อมลุย และไม่รู้สึกแน่นหรือจุกเลย

media-1162

อาหารเสริม

Pre-Workout ไม่ว่าจะแบบดื่มหรือแบบเม็ดประสิทธิภาพที่มันควรให้แก่คุณนั้นก็คือ

  • เพิ่มความแข็งแรง / เพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ
  • ทำให้เลือดสูบฉีด / ขยายหลอดเลือด
  • ช่วยให้มีสมาธิ / ผลักดันพลังงาน

และสารที่แนะนำให้ทานก่อนฝึก มีดังนี้  [Admin : ตรงนี้แอดมินขอไม่แปลลงรายละเอียดลึกนะครับ] BCAA, Creatine, Beta-alanine, Citrulline, Taurine, Caffeine, L-tyrosine และ Huperzone เป็นต้น

[Admin : ในแต่ละยี่ห้อก็จะมีสารและปริมาณที่แตกต่างกันออกไปตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับคูณแล้วนะครับว่าจะเลือกตัวไหน แนะนำให้อ่านฉลากประกอบด้วยจะดีสุดครับ]

media-1163

บทความโดย Hunter Labrada

ที่มา: bodybuilding.com

เอฟ ยุทธนา ชูสง

Ashacha- Founder of Muscle Rock 
   - Amatuer Bodybuilder 
   - 4th Place of Latchford Classic 2011 (Men's Bodybuilding Under 80 kg.) 
   - Personal Fitness Trainer & Online Fitness Consultant 
   - Former Mechanical & Design Engineer 
   - Content Editor of Muscle Rock 2012 - Present

 

Follow me