เล่นเวทหนัก ๆ อยากรู้สึกสบายหลังขึ้นไหม? ลองทำท่านี้สัก 20 นาทีดูสิ

15 Oct 2017 19:46

กระดูกสันหลังอยู่แนวตั้งมาทั้งวัน มันก็ต้องการพักในแนวนอนบ้าง

เป็นเรื่องน่าแปลกแต่จริง ที่การนั่งนาน ๆ จัดเป็นอีกหนึ่งสิ่งแย่ ๆ ที่คุณทำกับหลังของคุณ มันทำให้กระดูกสันหลังของคุณได้รับแรงกดมากกว่าการยืนอยู่ถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว และมันจะยิ่งแย่เข้าไปอีกหากคุณนั่งงอตัวเหมือนคนอดหลับอดนอน
 
การยืนที่เดิมที่เดียวนาน ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องดีเช่นกัน มันทำให้เกิดความเครียดที่ไม่สมส่วนและเกิดแรงบีบอัดต่อข้อต่อฟาเซ็ต (Facet joints)
media-1093
(เครดิตภาพ : www.mycdi.com)
 
และยิ่งถ้าคุณยืนโดยที่ใส่รองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าอื่น ๆ ที่มีรองส้น นั้นก็จะเหมือนกับว่าคุณยืนด้วยปลายเท้าด้วยเวลานาน เหมือนคุณเขย่งเท้าอยู่ตลอดวันซึ่งจะทำให้เกิดภาวะหลังแอ่น (Lordosis) และทำให้หลังของคุณแย่เข้าไปอีก
 
media-1094
(เครดิตภาพ : www.braceability.com)
 
แน่นอนการแอ่นหลังมาก ๆ เป็นเวลานานมันไม่เป็นผลดีกับหลัง ถึงแม้จะไม่มีแรงกด ไม่มีการเอนไปข้างหน้า ไม่มีการบิดตัวก็ตาม
 
จากที่อธิบายมาหลาย ๆ ข้อคุณก็น่าจะทราบดีแล้วว่าแค่ในชีวิตประจำวันก็สามารถทำให้กระดูกสันหลังนั้นมีปัญหาได้ สามารถเกิดอาการปวดได้ ถูกใช้งานผิดลักษณะโดยที่ไม่รู้ได้ ดังนั้นแทบไม่ต้องคิดเลยก็น่าจะรู้ว่าหลังจะต้องรับภาระมากขนาดไหนเมื่อคุณยกเวท เมื่อคุณ Squat, Deadlift, Row หรือแม้แต่กีฬาประเภทอื่น ๆ ก็เช่นกัน
 
มันจะดีแค่ไหนถ้าเพียงคุณได้ให้กระดูกสันหลังของคุณได้ผ่อนคลาย ได้พักจากการลดภาระหนัก ๆ ซะบ้าง
 

media-1095

Deload the Spine ลดภาระให้กระดูกสันหลัง

เพียงแค่ทำท่านี้วันละ 20 นาที หรือเท่าที่มีเวลาก็จะช่วยลดอาหารปวดเมื่อยหลังจากกิจวัตรประจำวันได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว หรือคุณจะเลือกเอาท่านี้ไปใช้ในยิมด้วยก็ได้ เช่นระหว่างพักเซ็ตในท่า Squat, Deadlift เป็นต้น ช่วยให้คุณฟื้นตัวได้เร็วพร้อมสำหรับเซ็ตต่อไป
 
หาพื้นที่ว่าง ๆ ให้นอนได้เพียงพอ นอนลงบนพื้นแล้วยกขาขึ้นไปพาดกับเก้าอี้ หรือจะใช้เป็นกล่องแข็ง ๆ ก็ได้ จากนั้นขยับสะโพกเข้าไปชิดกับสันแนวตั้งของเก้าอี้ จัดระเบียบร่างกายให้ผ่อนคลาย ไม่ต้องเกร็งขาปล่อยสบาย ๆ ตามภาพด้านล่างนี้
 
media-1096
(เครดิตภาพ : www.t-nation.com)
 
ท่านี้จะช่วยให้หมอนรองกระดูกสันหลังของคุณไม่ต้องรับภาระใด ๆ เลย หลังของคุณจะรู้สึกสบายขึ้น ปราศจากแรงต่าง ๆ ที่มากระทำตามแรงโน้มถ่วงโลก อีกอย่างการงอเข่าในลักษณะนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังของคุณผ่อนคลาย ไม่ตึงอีกด้วย ซึ่งจะเป็นผลดีตรงที่มันจะไม่ไปดึงกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก หลังของคุณจะผ่อนคลายได้ดีสุด เลยทีเดียว
 
โบนัส: หากในขณะนอนยังมีอาการปวดร้าวหลังอยู่ ลองเอาหมอนมาหนุนตามภาพด้านล่างนี้ดูครับ
 
media-1098
 
 

เอฟ ยุทธนา ชูสง

Ashacha- Founder of Muscle Rock 
   - Amatuer Bodybuilder 
   - 4th Place of Latchford Classic 2011 (Men's Bodybuilding Under 80 kg.) 
   - Personal Fitness Trainer & Online Fitness Consultant 
   - Former Mechanical & Design Engineer 
   - Content Editor of Muscle Rock 2012 - Present

 

Follow me